5 Sai Lầm Thường Mắc Phải Khi Rửa Chén Bát Mà Bạn Ít Để Ý

 01/08/2020  Đăng bởi: Lư Hoàng Phong

Rửa chén bát là công việc hằng ngày sau các bữa cơm, vì đó là công việc hằng ngày và nó đã trở thành thói quen. Nên như một thói quen mà chúng ta rất hay mắc phải 5 thói quen rửa bát khiến cho vi khuẩn tích tụ và sinh sôi.

 

Ngâm rất lâu trong chậu rửa bát trước khi rửa

 

Ăn xong thường là mệt và buồn ngủ, thế nên nhiều người quyết định ngâm bát trong bồn rửa một lúc rồi mới đi dọn dẹp. Thậm chí có người còn để qua đêm, sáng hôm sau mới dậy xử lý. Điều này là một sai lầm, bởi dư lượng thức ăn còn lại trong chén đĩa, nồi niêu sẽ hỏng, lên men trên bề mặt. Vi khuẩn lập tức sinh sôi, và chỉ cần bạn rửa không sạch một chút, chúng sẽ đi ngược trở lại vào cơ thể bạn, khi bạn sử dụng chén bát lần sau. Chưa kể việc bạn ngâm những loại đũa, thìa gỗ, tre... trong nước lâu khiến chúng ngấm nước và hỏng.

Việc ngâm đồ ăn và chén bát dơ trong các loại chậu đá granite sẽ làm cho các hạt bụi nhuyễn có cơ hội ăn vào các ngách của đá, sẽ gây tình trạng ố trắng trông rất khó chịu. Khi xảy ra tình trạng trên thì việc vệ sinh mặc dù cũng có thể sạch như sẽ mất kha khá thời gian so với việc bạn chủ động vệ sinh chậu sau mỗi lần rửa chén bát.

Ngâm rất lâu trong chậu rửa bát trước khi rửa

Tốt nhất là bạn nên rửa sạch bát đũa ngay sau khi ăn xong, để tránh các loại vi khuẩn, nấm mốc có điều kiện sinh sôi nảy nở.

 

Đổ trực tiếp nước rửa lên chén bát

 

Chất tẩy rửa có chức năng khử trùng mạnh, hẳn nhiên là cánh tay đắc lực trong việc giúp bạn đẩy lùi vi khuẩn, làm sạch bát đũa. Tuy nhiên, chúng cũng là thành phần gây hại cho cơ thể bạn. Vì thế, việc bạn đổ trực tiếp nước rửa chén lên chén bát có thể tạo ra một dư lượng lớn nước rửa tồn tại trên bề mặt chén bát mà bạn khó mà làm sạch được 100%.

Những chất này khi đi ngược vào cơ thể bạn sẽ làm hỏng niêm mạc dạ dày, cản trở quá trình trao đổi chất bình thường của cơ thể, thậm chí gây bệnh tiêu chảy.

Cách làm khoa học chính là cho nước rửa vào một chiếc chén, bát và hòa với nước, sau đó dùng nước đó để rửa bát. Ngoài ra, sau khi sử dụng chất tẩy rửa, bạn nên tráng lại bát đũa thật nhiều lần với nước sạch. Dân gian thường dùng nước nóng thay cho chất tẩy rửa, đây cũng là một cách tốt, đạt hiệu quả trong việc khử khuẩn, đồng thời không gây hại cho cơ thể con người.

 

Cho chén bát bẩn vào bồn không theo trật tự

 

Sau khi ăn xong, bạn thường có thói quen trút tất cả bát đũa bẩn vào bồn mà không sắp theo trật tự. Việc này khiến bạn vừa mất công sức hơn, mà còn gây ra sự nhiễm khuẩn chéo, tức là những thứ nhiều dầu mỡ lây sang những thứ ít dầu mỡ hơn.

Đổ trực tiếp nước rửa lên chén bát

Cách làm khoa học nhất là ngay từ khi dọn bàn ăn, bạn phân loại những thứ ít bám dầu mỡ một bên, còn những thứ bám nhiều dầu mỡ nên được xử lý riêng bằng giấy lau hay tráng qua bằng nước nóng... trước khi cho vào bồn rửa. Trong bồn rửa, bạn nên sắp đĩa, bát to trước, sau đó mới cho bát nhỏ vào sau, trật tự này giúp việc rửa nhanh chóng, gọn gàng hơn.

 

Biến giẻ rửa bát thành "giẻ đa năng"

 

Sẵn tiện chiếc giẻ rửa bát, nhiều người chùi luôn cả bếp, lau luôn cả tường bếp bị thức ăn bắn lên... Việc này là một sai lầm lớn, có thể khiến bạn rước bệnh vào người mà không biết. Nên phân loại rõ giẻ rửa bát và các loại giẻ lau bếp riêng khi sử dụng.

Biến giẻ rửa bát thành

Các loại khăn, giẻ trong bếp cũng cần phải được giữ sạch, khô sau khi sử dụng. Với giẻ rửa bát, sau khi dùng, bạn dùng nước rửa chén làm sạch và để khô. Đừng rửa xong rồi tiện tay để cả nùi còn nguyên xà phòng vào giá đựng.

Khăn lau bát, khăn lau bếp đều cần được phơi ra nơi thoáng, khô ráo để nhanh khô, sạch cho lần sử dụng sau.

Hiện tại có rất nhiều dụng cụ tiện ích cho việc phơi khô các loại giẻ trong khu vực nhà bếp. Giá thì từ rẻ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn tuỳ vào sở thích và nhu cầu của mỗi gia đình.

 

Không làm khô bát đũa trước khi cất

 

Nhiều người khi rửa xong liền cất bát đĩa vào tủ để tránh bụi, nhưng môi trường kín và ẩm có thể khiến vi khuẩn sinh sôi. Bát đũa chất chồng lên nhau khi chưa khô cũng có thể gây mùi hôi, kém sạch sẽ. Nếu bạn không có tủ sấy bát đũa, khi rửa xong, hãy lau thật khô bằng khăn thấm nước, rồi hãy cất đi. Bạn cũng nên đặt bát đũa đã rửa vào nơi thoáng khí, khô ráo để đảm bảo bát sạch, khô cho lần sử dụng sau.

Hiện nay bạn có thể sử dụng các loại rổ inox để phơi khô chén bát trước khi cho vào kệ để cất. Hoặc sử dụng các loại máy sưởi ấm để các loại vi khuẩn bề mặt có thể chết hết trước khi cất chén bát nhé.

Biến giẻ rửa bát thành

Chậu rửa chén đá granite VIC3-04 tại nhà khách hàng có sử dụng rổ inox304 Carysil

Biến giẻ rửa bát thành

Chậu đá granite WAL3-03 tại nhà khách có sử dụng màng ráo nước tiện lợi

Bài viết trên đây là bài viết lược dịch theo Aboluowang – các giải pháp đề cập đến trong bài là các sản phẩm của Carysil.

Hình ảnh đính kèm có sử dụng từ Aboluowang và các sản phẩm chậu rửa chén kèm phụ kiện tại nhà khách hàng của Carysil.

Mọi nhu cầu liên hệ cũng như thông tin về bái viết vui lòng gọi ngay cho Carysil.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ ANH QUỐC – CARYSIL VIỆT NAM
659, Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh
Thời gian làm việc: 8h - 17h (Thứ 2 – Thứ 7)
Tel: (028) 39272 888
Hotline/Zalo: 093 8822 659
Email: info@carysil.vn
Web: www.carysil.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/Carysilvietnam

Showroom Hồ Chí Minh:  659, Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh
Showroom Hà Nội: Số 09, Lô E1.2, Phạm Hùng, P. Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Showroom Đà Nẵng: 101 Lê Kim Lăng, P. Hòa Thọ Đông, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Trở thành đại lý

Carysil

trên toàn quốc